Friday, 19/08/2022 - 09:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Núi Hồng

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường mầm non

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường mầm non

 

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường mầm non

Chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đến trường
 

Vì sao bé cứ mãi khóc vào những ngày đầu đến trường? Làm sao để chuyện dẫn trẻ đi mẫu giáo mầm non dễ dàng hơn? Để biết vì sao bé khóc, vì sao bé không thích đến trường, người lớn thử đặt mình vào tâm trạng của bé nhé: Bé luôn được bảo bọc yêu thương trong vòng tay của người thân, đã quen với ngôi nhà có ba, mẹ, ông bà,... nên với môi trường mới lạ từ A - Z, trẻ lúng túng, sợ hãi là chuyện khó tránh khỏi.

Trường học sao mà to như công viên thế, lớp học sao lạ hoắc lạ huơ thế, còn những người bạn trong lớp lúc nào cũng la hét ầm ĩ, và cô giáo nữa, chẳng biết cô là ai? Do đó chuẩn bị sẵn tâm lý cho trẻ đến trường là điều cần thiết để trẻ có thể vui vẻ, hứng thú làm quen với một vai trò mới - học sinh của trường Mầm non.

Bản tính của một đứa trẻ sinh ra ẩn chứa rất nhiều sự tò mò. Trẻ tò mò về bất cứ mọi điều xung quanh và nhất là những điều mới lạ trẻ chưa từng gặp và khám phá. Đặc điểm của trẻ nhỏ dễ hưng phấn và thích thú với những tác động tích cực bên ngoài, phụ huynh có thể dựa vào những đặc điểm trên để kích thích hứng thú trẻ đến trường.

Khi ở nhà, mẹ có thể giải thích cho bé hiểu: "Thế nào là trường Mầm non?" bằng một câu truyện nào đó. Mẹ có thể cho trẻ tìm hiểu bằng các hình ảnh trên máy vi tính về cho ngôi trường sắp tới của bé. Mẹ chỉ cho bé biết này ngôi trường của con, trường to như công viên và có rất nhiều trò chơi. Mẹ chỉ cho bé biết lớp học của con và trong lớp học có rất nhiều đồ chơi, rất nhiều bạn thỏ bông, bạn gấu và có cả bộ đồ hàng con thích. Và đây là cô giáo và những người bạn nhỏ cũng đến trường như con. Mẹ có thể dựa vào những bức hình kể cho trẻ nghe câu truyện thú vị ở trường Mầm non, trò chuyện cùng trẻ để trẻ khám phá một môi trường mới. Bé có thể cùng mẹ tìm hiểu về những hoạt động trên trường, cô giáo sẽ dạy con hát, và con sẽ được múa hát cùng bạn. Con sẽ ngồi ăn chung với tất cả các bạn trên cùng một bàn, con được chơi đồ hàng cùng các bạn, con được tô màu, và khi đến trường cô giáo sẽ dạy cho con bao nhiêu là cái hay cái mới.

Khi đến trường Mầm non, trẻ sẽ phải thực hiện những thao tác vệ sinh, tự xúc ăn, tự lau chùi tay miệng. Các mẹ có thể hướng dẫn trước cho trẻ, tập cho trẻ tính tự lập khi ở nhà, như thế trẻ sẽ dễ dàng thích ứng với môi trường sinh hoạt trong trường Mầm non hơn.

Sau khi trẻ đã làm quen với các hình ảnh ở trường Mầm non, mẹ có thể cho bé chơi trò chơi đóng vai. Bé và các bạn gấu, thỏ bông, vịt bông sẽ cùng nhau đến trường. Mẹ cho bé làm cô giáo để dạy cho các bạn gấu, thỏ bông, vịt bông hát. Mẹ có thể tạo ra các tình huống khác nhau để kích thích hứng thú của trẻ, cụ thể như mẹ để đồng hồ báo thức rung lúc 7h, cho trẻ biết 7h, các bạn thỏ bông, gấu bông sẽ đến trường và cô giáo (trẻ đóng vai) cũng phải đến trường sớm. Cô giáo sẽ chia đồ ăn cho các bạn, cô giáo khuyến khích các bạn ăn ngoan...Khi chơi bé sẽ thích thú với trò chơi, trong trò chơi, trẻ sẽ được làm quen với các hoạt động của trường dưới sự dẫn dắt của mẹ. Nếu trẻ còn quá nhỏ thì mẹ có thể làm cô giáo và trẻ cùng với các bạn gấu bông sẽ là học trò. Cho trẻ tô màu, hay đọc truyện cho bé nghe. Trẻ và mẹ sẽ là những diễn viên diễn lại các hoạt động như trên trường Mầm non. Với hình thức này, phụ huynh tạo thói quen sinh hoạt ở trường khi trẻ ở nhà với những tình huống thực tế sinh động để trẻ quen dần với các hoạt động trên trường, chuẩn bị tâm lý tốt trước khi bước vào trường mầm non. Nếu phụ huynh không có nhiều thời gian để chơi với trẻ có thể cho trẻ chơi cùng với các trẻ nhỏ cùng xóm hay gợi ý để trẻ có thể chơi với ông bà hay người thân trong nhà. Khi đi làm về, mẹ sẽ hỏi vui: "Con học được những gì trong trường Mầm non rồi?". Trẻ sẽ hứng thú kể lại cho bạn nghe về trò chơi: "Trường Mầm non của bé".

Sau quá trình làm quen trên sách truyện tranh ảnh hay trò chơi với trẻ, phụ huynh có thể dẫn trẻ đến tham quan tại trường, cho trẻ quan sát và làm quen với ngôi trường mình. Trước tiên cho trẻ làm quen với Ngôi nhà xanh, và các trò chơi trong khuôn viên trường, dẫn trẻ đến mỗi ngày trong những thời gian đầu trước khi cho trẻ tham gia vào sinh hoạt chính trong trường Mầm non.

Điều quan trọng, phụ huynh phải có sự kiên nhẫn, luôn luôn lắng nghe và tâm sự cùng trẻ để trẻ quên đi nỗi lo sợ vào những ngày đầu đến trường. Khi đã trải qua những bỡ ngỡ ban đầu, trường Mầm non sẽ trở thành ngôi nhà yêu thương thứ hai của trẻ, nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp của những ngày đầu tiên đi học./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 62
Tháng 08 : 1.543
Năm 2022 : 45.593